Home Văn nghệ Phòng không - Không quân Ca sĩ Lệ Thủy: Gửi vui buồn vào câu hát
Ca sĩ Lệ Thủy: Gửi vui buồn vào câu hát PDF. In Email
Viết bởi Nguyễn Xuân Thủy   
Thứ năm, 03 Tháng 3 2011 21:30

Ca sĩ Lệ Thủy: Gửi vui buồn vào câu hát

Những chiến sĩ Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã được xem các buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật PK-KQ đều không thể quên giọng ca ngọt ngào đậm chất dân ca của ca sĩ Lệ Thủy...

Ca khúc: Tìm Em - Nhạc Ngọc Khuê - Thơ Nguyễn Thế Dũng - Ca sĩ Lệ Thủy

Những lời ca thấm đẫm tình đất, tình người. Từng câu hát như được chắt lọc từ cuộc đời và tình cảm người ca sĩ.

Quê Lệ Thủy ở Quảng Trị nhưng chị sinh ra lại ở Hà Tĩnh, nơi bố mẹ đóng quân và công tác. Khi còn là bào thai 3 tháng tuổi thì bố chị đã hy sinh (năm 1962). Đến khi 8 tuổi thì mẹ qua đời. Đứa bé mồ côi là con út trong gia đình 6 anh chị em ấy được bà cô đem về Hà Nội nuôi dưỡng. Từ đó Lệ Thủy trở thành người Hà Nội.

“Không hiểu sao, khi còn đang đi học, lúc nào tôi cũng chỉ nghĩ sau này mình sẽ làm ca sĩ chuyên nghiệp” – Lệ Thủy tâm sự. Khi còn học cấp 1 và cấp 2 tại trường Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm, chị đã tham gia các chương trình văn nghệ. Càng học lên cao thì ước mơ thành ca sĩ càng cháy bỏng. Tốt nghiệp cấp 3 Phan Đình Phùng năm 1980, tình cờ Lệ Thủy đọc được một thông báo tuyển diễn viên của Đoàn Văn công Phòng không-Không quân. Chị đã đăng ký và vượt qua hơn 200 thí sinh để trở thành 1 trong 2 người trúng tuyển với bài hát “Cảm xúc tháng 10”. Ban giám khảo ngày ấy là các nhạc sĩ Hoàng Tạo, Ngọc Khuê, Đàm Giai. Nhạc sĩ Ngọc Khuê lúc đó làm đội trưởng đội ca của Đoàn và là một trong những người đầu tiên dìu dắt Lệ Thủy trên con đường ca hát. Năm 1983, Lệ Thủy được đi học trường Nghệ thuật Quân đội, khoa thanh nhạc. Tốt nghiệp khoá học, chị đạt kết quả xuất sắc nhất khoá với điểm 10 duy nhất toàn khoa và trở về Đoàn tiếp tục công tác.


Ảnh: Lệ Thủy lúc mới vào đoàn (Hàng đứng, thứ 6 từ phải sang)

Gắn bó với Đoàn hơn hai mươi năm, Lệ Thủy đã đem lời ca tiếng hát đi phục vụ bộ đội ở khắp mọi miền đất nước, phục vụ nhân dân vùng sâu vùng xa. Kỷ niệm sâu sắc nhất trong những lần đi diễn của chị là 3 lần ra Trường Sa biểu diễn phục vụ những người lính đảo. Tâm sự về nghề, Lệ Thủy cho biết: “Mỗi người có một thiên hướng nghề nghiệp riêng, tôi chỉ là người đã chọn và đi đúng hướng". “Điều gì là quan trọng nhất đối với chị?”. "Với tôi, sự nghiệp là cao nhất, mọi thứ có thể làm cho tôi vui hay buồn đều bắt nguồn từ sự nghiệp, tôi có thể khóc khi không thành công trong một cuộc thi, tôi có thể hạnh phúc đến mất ngủ khi được khán giả dành cho những tình cảm nồng nhiệt, nghệ sĩ mà...”.

Lệ Thủy thích tìm tòi và thể hiện thành công nhất những ca khúc mang chất liệu dân ca. Một số ca khúc mà chị thể hiện thành công như: Xa khơi của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Nàng ới – dân ca Nùng; Nổi trống lên rừng núi ơi của Hoàng Vân; Gọi bạn đêm trăng – dân ca Nùng... Với các ca khúc viết về bộ đội Phßng kh«ng – Kh«ng qu©n, Lệ Thủy đẫ rất thành công trong các tác phẩm: Bay qua Lăng Bác (Chu Đình Lợi), Khúc ru tìm đồng đội (Hoàng Tạo), Nhớ một ngày Bác đến thăm sân bay, Câu hát xanh, Tìm em (Ngọc Khuê).. v..v… Ngoài chức trách là một diễn viên đơn ca, chị còn là đội trưởng đội ca của Đoàn Nghệ thuật Quân chủng PK-KQ.

“Những người bạn thân biết rõ những chuyện riêng tư cả trong quá khứ và hiện tại của tôi thường bảo tôi là người không hạnh phúc. Nhưng tôi thì không nghĩ thế, tôi thấy tôi hạnh phúc đấy chứ...” – Lệ Thủy bộc bạch. “Một năm mới với chị thường như thế nào?”. Câu trả lời khá bất ngờ: “Thì vẫn là đi diễn, chuẩn bị bài vở và gia đình...”. Gia đình được chị xếp phía sau nhưng qua những gì chị kể thì thời gian Lệ Thủy dành cho hậu phương khá nhiều. Cậu con trai cưng của chị đã là sinh viên năm thứ ba Đại Học. Tuy bận rộn nhưng chị vẫn luôn theo dõi việc ăn học và cuộc sống của con. Lệ Thủy cũng tự nấu cơm và chăm sóc cho gia đình hàng ngày nếu không đi diễn xa Hà Nội. Không có may mắn được gắn bó với cha mẹ, tuổi thơ của chị đã thấu hiểu nỗi trống vắng đơn côi, giờ đây Lệ Thủy dồn cả tình yêu thương cho con mình như muốn bù đắp lại sự thiệt thòi ấy. “Vào dịp năm mới tôi thường làm các món ngày tết như chè kho, mứt khoai tây, đặc biệt là mứt khoai tây, vì ngoài thị trường không có bán...”.

Năm 2006 là một năm ghi nhiều dấu ấn trong sự nghiệp của Lệ Thủy, Chị đã vinh dự được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, đã thu thanh CD Tình Quê gồm 12 ca khúc mang âm hưởng trữ tình - dân ca như một món quà xuân tặng bạn bè. Rồi sau đó, chị lần lượt cho ra đời Album “Câu đợi câu chờ”, “Câu hát quê hương”. Đồng thời, Lệ Thủy thường xuyên là cộng tác viên tích cực của Đài Phát thanh Tiếng Nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT-TH Hà Nội.

Bài: Nguyễn Xuân Thủy

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 16 Tháng 3 2011 09:30
 

Add comment


Security code
Refresh

Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về Lang lua lang hoa.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 

Nghe nhạc Ngọc Khuê

Có thể bạn chưa xem

 

 

 

 
Sa Pa thành phố trong sương
Nhạc và lời: Nhạc sĩ Vĩnh Cát
Người hát: Ngọc Khuê

Trường mình Lớp mình
Nhạc và lời: Ngọc Khuê
Cô giáo và HS Trường Mầm non B Hà Nội biểu diễn


Đây là Quê Hương của tôi
Nhạc và lời: Ngọc Khuê
Ca sĩ Mai Lan


Ngàn năm sau
anh sẽ lại chọn em
Nhạc: Ngọc Khuê
Lời thơ Nguyễn Văn Khắc
Ca sĩ: NSUT Đức Long

Chiều Hoa Sen
Nhạc Ngọc Khuê - Thơ Nguyễn
Trọng Hoàn - Ca sĩ Thanh Nga


Ca khúc "Đất và Mẹ"
NS Ngọc Khuê - Thơ Hà Linh
Ca sĩ Hương Lan (Đài TNVN)


Trung tâm Báo chí và Hợp tác
Truyền thông Quốc tế CPI


Hạt nắng hạt mưa
ST Ngọc Khuê - Ca Sĩ Thuý Ngân


Tình yêu với người chiến sĩ
NS Ngọc Khuê - Ca Sĩ Mai Trang

Thầy cho Cái Chữ -
Lời theo thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên
NSUT Hồng Ngát trình bày

Mãi là Em - Mùa Xuân
Lời trích thơ Đoàn Hoài Trung
Ca sĩ Bảo Yến

Khúc hát Biên đội bay 4 người
(Trong CT "Chúng tôi là chiến sĩ")